Rate this post

học hỏi Thiên nhiên chịu ảnh hưởng sâu sắc của biểnsẽ cung cấp cho học sinh những kiến ​​thức về:Tổng Quan Về Biển Đông, Ảnh Hưởng Của Biển Đông Đến Thiên Nhiên Việt Nam

1. Tóm tắt lý thuyết

1.1. Gương Biển Đông

1.2. Ảnh hưởng của Biển Đông đến thiên nhiên Việt Nam

2. Luyện tập và củng cố

2.1. Nhiều lựa chọn

2.2. bài tập sách giáo khoa

3. Câu hỏi và Đáp án Bài 8 Địa lý 12

Biển Đông là vùng biển rộng lớn, có diện tích 3,477 triệu km2. Là vùng biển tương đối kín, phía Bắc và Tây là lục địa, Đông và Đông Nam được bao bọc bởi các vòng cung đảo. Nó được tìm thấy ở vùng nhiệt đới ẩm. gió mùa. Nhiệt độ: Trung bình là 230C:Mùa đông: 150CMMùa hè: 29,20CS Độ mặn: Trung bình: 31 – 33‰. Sóng biển: mạnh khi có gió mùa Đông Bắc, yếu khi có gió mùa Tây Nam Thủy triều: có sự phân hóa khu vực từ Móng Cái đến Hà Tiên. Các dòng hải lưu hiện nay: là một vòng tương đối khép kín, mùa đông chảy ngược chiều kim đồng hồ (hướng đông bắc tây nam), mùa hạ thuận chiều kim đồng hồ (hướng đông nam tây bắc).
Một. Khí hậu: Nhờ có Biển Đông nên khí hậu nước ta mang tính chất hải dương, lượng mưa nhiều, độ ẩm tương đối của không khí trên 80%. Biển Đông rộng, nhiệt độ nước biển cao đã làm tăng độ ẩm của các khối. không khí đi qua biển làm tăng độ ẩm và lượng mưa; giảm bớt mức độ khắc nghiệt của thời tiết khô lạnh vào mùa đông và giảm bớt thời tiết nóng bức vào mùa hè. Tạo khí hậu trong lành, mát mẻ -> Điều kiện thuận lợi để xây dựng các bãi tắm phục vụ phát triển du lịch. Xin cảm ơn.Ở biển Đông, khí hậu nước ta mang nhiều đặc điểm của khí hậu hải dương nên ôn hòa hơn.b. Địa hình và hệ sinh thái ven biển: Đa dạng về địa hình ven biển và giá trị kinh tế: vịnh cửa sông, bờ xói, tam giác châu thổ với bãi triều lớn, bãi cát phẳng, vịnh nước sâu, đảo ven bờ và rạn san hô… Xây dựng cảng biển, khai thác, khai thác và . du lịch… Hệ sinh thái ven biển đa dạng và phong phú: Hệ sinh thái rừng ngập mặn: có diện tích 450.000 ha, riêng phía nam có 300.000 ha, có năng suất sinh học cao, đặc biệt là sinh vật nước lợ. Hệ sinh thái đất chua, mặn, lợ và hệ sinh thái rừng trên đảo cũng rất đa dạng và phong phú.c. Tài nguyên biển: Tài nguyên khoáng sản
Dầu mỏ (có trữ lượng lớn nhất và giá trị nhất), hai bể chứa dầu lớn nhất hiện nay là Nam Trung Sơn và Cửu Long; các lưu vực sông Thổ Chu-Mã Lai và sông Hồng nhỏ hơn
Các bãi cát ven biển có trữ lượng titan lớn, là nguyên liệu quý cho các ngành công nghiệp. Nghề muối đặc biệt phát triển ở Duyên hải Nam Trung Bộ (sản lượng muối 800.000 tấn/năm). Ngoài ra còn có các loại: thiếc. thạch anh, nhôm, sắt, mangan, đồng, diriconi và các loại đất hiếm khác… Tài nguyên biển: Sinh vật phong phú về thành phần loài, năng suất sinh học cao, với trên 2000 loài cá, hơn 100 loài tôm, khoảng vài chục loài mực ống, hàng nghìn loài phiêu sinh vật và sinh vật đáy khác, rạn san hô tập trung ở đầu các đảo, nhất là ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Thiên tai: Bão to sóng lớn, lũ lụt gây thiệt hại lớn cho sản xuất và đời sống. Xói lở bờ biển đã và đang đe dọa nhiều vùng bờ biển nước ta, nhất là ven biển miền Trung. Hiện tượng cát bay, cát chảy xâm lấn đồng ruộng, làng mạc, làm hoang hóa đất đai ven biển miền Trung.

Xem thêm :   Vài Nét Lịch Sử Của Dreadlock Lịch Sử, Dreadlocks Đến Từ Đâu

Bạn đang xem: Thiên nhiên chịu ảnh hưởng sâu sắc của biển

⇒ Việc sử dụng hợp lý tài nguyên biển, phòng chống ô nhiễm môi trường biển và thiên tai là những vấn đề quan trọng trong chiến lược khai thác tổng hợp và phát triển tổng hợp kinh tế biển của nước ta.

Học sinh hệ thống hóa được nội dung kiến ​​thức đã học qua bài test
Trắc nghiệm Địa lý 12 bài 8 rất hay có đáp án và lời giải chi tiết.

Tóm tắt lý thuyết Địa lý 12 bài 8: Thiên nhiên chịu ảnh hưởng sâu sắc của biển được soạn một cách ngắn gọn, chi tiết sẽ giúp các em nắm vững những kiến ​​thức trọng tâm của bài 8 Địa Lí 12.

Lý thuyết Địa lý 12 bài 8: Thiên nhiên chịu ảnh hưởng sâu sắc của biển

Giáo án Địa lý 12 bài 8: Thiên nhiên chịu ảnh hưởng sâu sắc của biển

1. Tổng quan về Biển Đông

– Biển Đông là vùng biển rộng lớn, diện tích 3,477 triệu km2 (lớn thứ hai trong các vùng biển ở Thái Bình Dương).

– Là vùng biển tương đối kín, phía đông và đông nam được bao bọc bởi các vòng cung đảo.

– Biển Đông nằm trong khu vực nhiệt đới ẩm gió mùa.

Tính chất nhiệt đới gió mùa và tính chất kín của Biển Đông thể hiện ở các yếu tố thủy văn (nhiệt độ, độ mặn nước biển, sóng, thủy triều, hải lưu) và sinh vật biển.

*

Một góc Vịnh Bắc Bộ của Biển Đông Việt Nam

2. Ảnh hưởng của Biển Đông đến thiên nhiên Việt Nam

a) Khí hậu

Nhờ có biển Đông mà khí hậu nước ta mang tính hải dương, điều hòa.

– Lượng mưa lớn, độ ẩm không khí tương đối trên 80%.

– Nhờ có Biển Đông mà khí hậu nước ta mang nhiều đặc điểm của khí hậu hải dương, ôn hòa hơn.

b) Địa hình và các hệ sinh thái vùng ven biển

– Địa hình ven biển rất đa dạng: Các vịnh cửa sông, bờ biển bị xói lở, tam giác châu thổ, cửa nước sâu, đảo ven biển và rạn san hô…

– Hệ sinh thái ven biển rất đa dạng và phong phú: Hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái đất chua, nước mặn, nước lợ và hệ sinh thái rừng hải đảo.

*

Ven biển Việt Nam có nhiều hệ sinh thái khác nhau

Xem thêm :   Vai Trò Của Thiên Nhiên

c) Tài nguyên biển

– Nguồn tự nhiên: Dầu khí (có trữ lượng lớn nhất và giá trị nhất), cát, muối, v.v.

– Nguồn hải sản: sinh vật phong phú về thành phần loài và năng suất sinh học cao, nhất là vùng ven biển. Biển Đông có trên 2000 loài cá, hơn 100 loài tôm, khoảng vài chục loài mực v.v.

*

BIỂN VIỆT NAM Ở BIỂN ĐÔNG

d) Thiên tai

– Bão: Hàng năm trung bình có từ 3 đến 4 cơn bão trực tiếp từ biển Đông đổ bộ vào nước ta, gây thiệt hại lớn cho sản xuất và đời sống.

– Duyên hải ven biển: xảy ra nhiều ở duyên hải miền Trung.

– Cát lún, cát chảy chà đạp ruộng vườn, xóm làng và làm đổ mồ hôi đất ở duyên hải miền Trung.

*

Sa mạc hóa ngày càng phổ biến ở các tỉnh cực Nam Trung Bộ

Trắc nghiệm Địa Lí 12 bài 8: Thiên nhiên chịu ảnh hưởng sâu sắc của biển

Tôi biết

Câu hỏi 1: Hai bể dầu khí có trữ lượng lớn nhất ở thềm lục địa biển Đông nước ta là

A. Sông Hồng và duyên hải miền Trung.

B. Cửu Long và sông Hồng.

C. Nam Côn Sơn, Cửu Long.

D. Nam Côn Sơn và Thổ Chu – Malaixia.

Hiển thị câu trả lời

Trả lời:

Làm rõ: Hai bể dầu khí có trữ lượng lớn nhất trên thềm lục địa Biển Đông nước ta là Nam Côn Sơn và Cửu Long.

Câu 2: Vùng kinh tế nào sau đây của nước ta chỉ có một tỉnh giáp biển?

A. Đông Nam Bộ.

B. Trung du Bắc Bộ và Tây Nguyên.

C. Bắc Trung Bộ.

D. Đồng bằng sông Hồng.

Hiển thị câu trả lời

Trả lời: BỎ

Giải thích: Vùng kinh tế trung du và miền núi Bắc Bộ nước ta chỉ có một tỉnh giáp biển là Quảng Ninh.

Câu 3: Tỉnh, thành phố nào sau đây của nước ta có 2 huyện đảo?

A. Hải Phòng, Khánh Hòa, Kiên Giang.

B. Hải Phòng, Khánh Hòa, Kiên Giang.

C. Quảng Ninh, Đà Nẵng, Kiên Giang.

D. Quảng Ninh, Hải Phòng, Kiên Giang.

Hiển thị câu trả lời

Trả lời: một cách dễ dàng

Giải thích: Tỉnh, thành phố nào sau đây của nước ta có 2 huyện đảo?

Quảng Ninh (Vân Đồn, Cô Tô)

Hải Phòng (Hải Cát, Bạch Long Vĩ)

Kiên Giang (Kiên Hải, Phú Quốc)

Câu 4: Đặc điểm chung của biển nước ta là

A. biển lớn, nằm trong lòng đại dương, nóng quanh năm.

B. Biển nhỏ, tương đối kín và nóng quanh năm.

C. biển rộng, tương đối kín, nhiệt đới gió mùa.

D. biển nhỏ, thoáng và mang tính chất nhiệt đới gió mùa.

Hiển thị câu trả lời

Trả lời:

Giải thích: Đặc điểm chung của biển nước ta là biển rộng, tương đối kín, mang tính chất nhiệt đới gió mùa.

Câu 5: Biển Đông có đặc điểm nào sau đây?

A. Nằm hoàn toàn trong vùng nhiệt đới ẩm gió mùa.

B. Là một vùng biển nhỏ trong các vùng biển thuộc Thái Bình Dương.

Xem thêm :   Bài Giảng Môn An Toàn Lao Động, Access To This Page Has Been Denied

C. Nằm ở rìa đông Thái Bình Dương.

D. Phía đông và đông nam giáp biển.

Hiển thị câu trả lời

Trả lời: hoặc

Giải thích: Biển Đông nằm trong khu vực nhiệt đới ẩm gió mùa

B sai vì Biển Đông nằm ở phía tây Thái Bình Dương

C sai vì Biển Đông được bao bọc bởi các đảo và quần đảo ở phía đông và đông nam

D sai vì Biển Đông là biển tương đối rộng

Câu 6: Tính chất nhiệt đới của Biển Đông được thể hiện rõ nét ở đặc điểm nào sau đây?

A. Nhiệt độ nước biển cao, trung bình năm trên 230C.

B. Độ mặn trung bình 32 – 33%o, thay đổi theo mùa.

C. Sóng biển mạnh hơn khi có gió mùa đông bắc.

D. Trong năm thủy triều dao động theo hai mùa cạn.

Hiển thị câu trả lời

Trả lời: hoặc

Giải thích: Tính chất nhiệt đới của Biển Đông thể hiện rõ ở nhiệt độ nước biển cao, trung bình năm trên 230C.

Câu 7: Điều nào sau đây là một tính năng? Họ không phải phải vì Biển Đông?

A. Biển tương đối kín.

B. Nằm ở vùng nhiệt đới khô hạn.

C. Phía Đông và Đông Nam là các vòng cung đảo.

D. Phía Bắc và phía Tây là lục địa.

Hiển thị câu trả lời

Trả lời: BỎ

Giải thích: Đặc điểm chung của biển nước ta là biển rộng, tương đối kín, mang tính chất nhiệt đới gió mùa. Như vậy, ở vùng nhiệt đới khô là không chính xác.

Câu 8: Biển Đông là biển

A. diện tích không rộng.

B. có tính chất nóng ẩm.

C. mở rộng ra Thái Bình Dương.

D. ít chịu ảnh hưởng của gió mùa.

Hiển thị câu trả lời

Câu 9: Điều nào sau đây là một tính năng? Họ không phải bên phải biển đông?

A. Biển rộng.

B. Biển tương đối kín.

C. Là vùng biển lạnh.

D. Nhiệt đới gió mùa.

Hiển thị câu trả lời

Câu 10: Trong những tuyên bố sau đây? Họ không phải đúng khi nói ảnh hưởng của Biển Đông đến khí hậu nước ta?

A. Nó làm dịu đi cái nóng mùa hè.

B. Làm cho khí hậu khô hạn.

C. Tăng độ ẩm tương đối của không khí.

D. Trời mang mưa lớn.

Xem thêm: Bài 1 – Nguyên âm

Hiển thị câu trả lời

Trả lời: BỎ

Giải thích: Các khối không khí đi qua Biển Đông đã mang đến cho nước ta nhiều mưa và độ ẩm cao, đồng thời làm giảm bớt sự gay gắt của thời tiết khô lạnh về mùa đông và làm giảm bớt thời tiết khô nóng về mùa hè. Vì vậy, làm cho nó trở thành một khí hậu khô hạn là sai.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Thiên Nhiên Chịu Ảnh Hưởng Sâu Sắc Của Biển, Địa Lí 12 Bài 8: . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

By Chaolong TV

Chaolong TV trang web xem livestream bóng đá trực tiếp miễn phí tất cả các giải đấu hàng đầu thế giới. Xem bóng đá trực tiếp tốc độ cao chất lượng 4k, không quảng cáo, bình luận tiếng việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *